Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Viện Hàn lâm thay đổi tiêu chí giải Album của năm tại...

Viện Hàn lâm thay đổi tiêu chí giải Album của năm tại Grammy: Cơ hội hay bất cập?

YANG

Theo những thay đổi mới nhất từ Viện Hàn lâm, nếu một sản phẩm được lựa chọn để “tranh tài” ở hạng mục Album của năm tại giải Grammy thì tất cả cá nhân đã đóng góp vào đĩa nhạc đều được hội đồng công nhận. 

 

Sau khi lễ trao giải Grammy lần thứ 63 diễn ra thành công vào tháng Ba vừa qua, Viện Hàn lâm đang tiến hành thay đổi một số luật cũng như quy trình đề cử cho các giải thưởng. Vào tháng trước, hội đồng bình chọn bí mật đã được thông báo huỷ bỏ sau loạt tranh cãi trái chiều. Đồng thời, Grammy sẽ giảm số lượng hạng mục được bỏ phiếu, bổ sung hai hạng mục là Màn trình diễn âm nhạc toàn cầu hay nhất và Album nhạc Urbana hay nhất.

 

Grammy
Tất cả các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất, kĩ sư âm thanh… hay cá nhân làm việc trong album đều sẽ được công nhận nếu sản phẩm lọt vào đề cử hoặc chiến thắng Grammy.

Mới đây, Viện Hàn lâm tiếp tục công bố những thay đổi mới nhất của mình. Trong đó, việc mở rộng điều kiện tại hạng mục Album của năm hiện đang thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả. Theo đó, thay phải vì phải đóng góp tối thiểu 33% thời lượng của album như trước đây thì tất cả các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất, kĩ sư âm thanh… hay cá nhân làm việc trong album đều sẽ được công nhận là đã được đề cử/ đạt giải Grammy nếu sản phẩm đó lọt vào danh sách đề cử cuối cùng hoặc giành chiến thắng.

 

Dù sự thay đổi này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều người trong việc chạm tay đến chiếc cúp danh giá nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó cũng mang lại một số bất cập. Cụ thể, khác với hạng mục Bản thu âm của năm hay Ca khúc của năm chỉ đánh giá dựa trên một bài hát nhất định thì Album của năm sẽ có cái nhìn bao quát hơn cho toàn bộ các sáng tác nằm trong album. Vì vậy, việc cá nhân nào đó được vinh danh công lao cho cả album dù chỉ đóng góp trong một bài hát hay một phần nhỏ dường như sẽ lấy mất đi cơ hội của một nghệ sĩ khác, người đã dành nhiều tâm huyết cho đĩa nhạc gồm nhiều bài hát của mình. Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến tính minh bạch trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay khi hiện tượng “ghost writer” (nhạc sĩ ma) đang xuất hiện ngày càng nhiều.

 

Grammy
Năm 2023, album được đề cử tại Grammy phải có hơn 75% thời lượng đến từ các bài hát mới chưa từng được phát hành.

Ngoài ra, một quy tắc mới liên quan đến phần nội dung của album cũng được Viện Hàn lâm công bố, dự kiến sẽ áp dụng vào lễ trao giải năm 2023. Cụ thể, để đĩa nhạc có đủ điều kiện đề cử tại Grammy thì sản phẩm phải có hơn 75% thời lượng đến từ các ca khúc mới chưa từng được ra mắt trước đó. Theo đó, khái niệm “Ca khúc mới” chỉ những bài hát được thu âm trong vòng 5 năm so với ngày phát hành. Được biết, quy định hiện tại là 50%. Tuy nhiên, con số này chỉ tác động đến hạng mục Album của năm hoặc các giải thưởng album theo từng thể loại (ví dụ như Album nhạc đồng quê/ Dance/ Rock/ R&B hay nhất).