Trang chủ Tin tức K-pop Việc dành hạng mục riêng cho Kpop tại lễ trao giải Grammy,...

Việc dành hạng mục riêng cho Kpop tại lễ trao giải Grammy, dễ hay khó?

Anna

Sự bùng nổ của Kpop trong những năm gần đây là một điều không một ai có thể phủ nhận, thậm chí nhiều idol còn gây dựng được tiếng vang bằng hàng loạt đề cử trong nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín ngoài nước. Trong bối cảnh đó, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Grammy nên có thêm hạng mục dành riêng cho các ngôi sao Kpop nhưng điều kiện hiện tại vẫn chưa đủ để Viện Hàn lâm làm điều đó.

 

Idol Kpop lần lượt có tên trong các lễ trao giải uy tín 

 

Theo đó, Kpop đã trở thành một thể loại nhạc xu thế và tạo được được những ảnh hưởng nhất định lên thị trường phương Tây. Điều đó có thể thấy được thông qua các sự kiện như: Idol trên những show truyền hình Mỹ, Black Pink biểu diễn ở Coachella, hạng mục “Favorite Social Artist” tại lễ trao giải AMA có đến 3 đề cử là sao Kpop hay thậm chí việc BTS được đề cử giải Grammy và mới đây nhất, nhóm đã mang về 4 giải thưởng tại BBMAs 2021.

 

Việc BTS đã làm nên kỳ tích khi xuất hiện trong đề cử lễ trao giải danh giá như Grammy làm người hâm mộ vô cùng tò mò và tự hỏi, liệu rằng không biết giải thưởng này sẽ mở thêm hạng mục khác cho Kpop hay không. Hiện tại, chỉ có một số hạng mục cho nghệ sĩ nước ngoài, cụ thể là dòng nhạc Latin và âm nhạc toàn cầu. Ở hầu hết các quốc gia US/UK, các nghệ sĩ có thể được đề cử cho hầu hết các giải thưởng nhưng ban tổ chức vẫn có sự ưu tiên cho những người sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Nếu họ mở ra một hạng mục cho Kpop thì chắc chắn cơ hội nhận giải của các nhóm nhạc hàng đầu hiện tại sẽ càng cao hơn.

 

Việc dành hạng mục riêng cho Kpop tại lễ trao giải Grammy, dễ hay khó?
BTS đã từng được đề cử cho lễ trao giải Grammy năm 2021 với hạng mục “Trình diễn song ca/Nhóm nhạc Pop xuất sắc nhất”.

Một mình BTS thì chưa đủ?

 

Nhưng để Kpop được trao giải như một hạng mục riêng là điều rất khó. Trong suốt thời gian hoạt động, lễ trao giải Grammy thường thêm vào hoặc bỏ bớt đi một số hạng mục theo thời gian. Đến hiện tại, họ có tổng cộng 86 hạng mục trao giải và vẫn không ngừng thay đổi. Vào năm ngoái, Viện Hàn lâm đã nhận được 14 đơn nộp đề cử thuộc về Kpop và con số này chỉ chiếm 1,5% tổng số đề cử được nộp lên của thể loại nhạc Pop.

 

Ông Bill Freimuth – giám đốc tại Viện Hàn lâm cho biết: “Theo những gì tôi được biết, Kpop hiện tại thực sự bắt đầu vào những năm 90s. Họ tiếp thu những gì phổ biến ở thời đại ấy và biến chúng thành của họ. Chúng tôi nghe được những ý kiến trong cộng đồng rằng âm nhạc mà họ tạo ra được xem là thuộc về thể loại Pop. Một số quan điểm cho rằng nó là nhạc Pop đến từ Hàn Quốc”.

 

Hạng mục riêng cho Kpop tại lễ trao giải Grammy có dễ để được thêm vào?
Black Pink được biết đến là một đại diện nhóm nhạc nữ vô cùng nổi bật trong ngành công nghiệp Kpop.

Thêm một vấn đề nữa, đó là Kpop cũng có nhiều thể loại nhạc khác nhau và rất khó để phân biệt được nhạc Kpop với các thể loại thường thấy khác. Ví dụ, một ca khúc Kpop có thể có yếu tố Pop và cũng có thể có yếu tố Rock. Họ cũng có thể Rap hay sử dụng chất liệu R&B vào sản phẩm đấy. Nhưng theo nhiều người, ”Kpop” được dùng như một thuật ngữ nói chung cho âm nhạc Hàn Quốc và thực tế nó rất là khó định nghĩa.

 

Bill Freimuth còn chia sẻ rằng quá trình để thêm hạng mục mới vào giải thưởng Grammy phải vô cùng bài bản. Mỗi năm trước ngày 1/3, Viện Hàn lâm sẽ nhận các đề xuất từ cộng đồng âm nhạc. Các đề xuất đó sẽ bao gồm: Thêm vào hạng mục, định nghĩa lại hoặc xác định lại hạng mục, xóa bỏ hạng mục và thay đổi quy trình trao giải. Nếu ban tổ chức thông qua một đề xuất nào đó, nó sẽ được trình bày đến những người có quyền xem xét rằng có nên thay đổi hay không. Thông thường, một đề xuất cần phải có hơn 100 đơn nộp xem xét từ các nghệ sĩ. Nhưng hiện tại, họ chỉ nhận được 14 đơn nộp đề cử cho hạng mục Kpop và tình hình này rất khó để xem xét cho việc thêm một hạng mục cho riêng thể loại này.

 

Hạng mục riêng cho Kpop tại lễ trao giải Grammy có dễ để được thêm vào?
Có thể sẽ rất lâu nữa mới có thêm một hạng mục riêng biệt dành cho nghệ sĩ Kpop tại Grammy.

Tuy nhiên, Bill Freimuth nói rằng ông cũng muốn được theo dõi thêm và đánh giá cao về việc giải Grammy thật sự quan trọng đối với nghệ sĩ Kpop. Mặc dù Grammy công nhận và xem trọng các nghệ sĩ Hàn Quốc, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ nhu cầu để hình thành hạng mục riêng lễ trao giải. Vì thế đến thời điểm này, K-Pop vẫn nằm trong các hạng mục chung và liên quan đến nhạc Pop nhưng trong tương lai, người hâm mộ có quyền kì vọng nếu như Kpop tiếp tục bùng nổ và phát triển.