Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vì sao Phan Mạnh Quỳnh lại “viết lên cây” và “đi qua...

Vì sao Phan Mạnh Quỳnh lại “viết lên cây” và “đi qua thung lũng”?

Thảo

Vừa thịnh hành trên mạng xã hội, vừa được nhiều nghệ sĩ yêu thích và thể hiện lại theo những phong cách khác nhau, nhưng câu chuyện đằng sau những câu hát như “Khi anh qua thung lũng và bóng đêm ghì bàn chân…” hay “Có chàng trai viết lên cây/ Lời yêu thương cô gái ấy…” ít người nào biết được.

 

“Ngày Chưa Giông Bão” là bản nhạc đầy ma mị từng khiến người nghe “nổi da gà” khi vang lên trong trailer phim “Người Bất Tử” qua giọng ca của Bùi Lan Hương vào năm 2018, nhưng đến giờ vẫn được khán giả dành nhiều tình cảm, thậm chí còn trở nên viral trên TikTok trong một thời gian gần đây. Trong đó, câu hát “Khi anh qua thung lũng và bóng đêm ghì bàn chân…” có thể nói chính là phần ca từ được khán giả thuộc nằm lòng nhiều nhất mỗi khi nhắc đến ca khúc này. Dù vậy, ý nghĩa thật sự của câu hát trên đã luôn gây tò mò cho người hâm mộ cho đến khi được chính Phan Mạnh Quỳnh – tác giả ca khúc giải nghĩa.

 

Vừa qua, Phan Mạnh Quỳnh đã có mặt tại chương trình “Cuộc Hẹn Cuối Tuần” của đài VTV. Bên cạnh những câu chuyện về tuổi thơ cùng những kỷ niệm khó quên hay những chia sẻ về sự nghiệp sáng tác, làm nhạc, nam ca/ nhạc sĩ cũng có dịp hé lộ với khán giả về thông điệp mà anh đã đưa vào bài nhạc “Ngày Chưa Giông Bão”, nhất là câu hát nổi tiếng trong phần điệp khúc.

 

Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ về ý nghĩa thật sự của câu hát "Khi anh qua thung lũng...".
Là nhạc sĩ sáng tác nên “Ngày Chưa Giông Bão”, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ về ý nghĩa thật sự của câu hát “Khi anh qua thung lũng…”.

Anh trả lời khi được BTV Long Vũ hỏi về ý nghĩa câu hát: “Tôi thấy đối với một đời người, đặc biệt là người đàn ông thường chia thành những giai đoạn. Lúc ở đồng bằng tức là ở giai đoạn bình thường, lúc lên đỉnh cao hoặc có lúc lại xuống vực sâu. Vực sâu đó giống như thung lũng và bài hát “Ngày Chưa Giông Bão” nói về người đàn ông khi họ có chuyện gì đó xảy ra trong đời khiến họ mất niềm tin, họ rơi xuống vực sâu trong cuộc đời và sự nghiệp của mình”.

 

Ngoài ra, Phan Mạnh Quỳnh còn giải đáp những thắc mắc của BTV Long Vũ về câu hát“Có chàng trai viết lên cây/ Lời yêu thương cô gái ấy…” trong “Có Chàng Trai Viết Lên Cây” mà anh thể hiện lần đầu tại cuộc thi “Sing My Song” năm 2017 và sau đó được chọn làm nhạc phim “Mắt Biếc”. Nam nghệ sĩ giải thích: “Sân trường lúc nào cũng có cây mà. Trẻ con thỉnh thoảng ra đấy vẽ bậy, nghịch hoặc khắc cái gì đó, viết cái gì đó… Hay bất cứ cái gì hay kỉ niệm nào trong đời của mình cũng có thể viết lên thân cây”. Do đó, anh cũng cho biết bản thân có hơi ngạc nhiên khi nhận được những câu hỏi như “Tại sao lại viết lên cây?” khi đây là hình ảnh đã quá quen thuộc trong thời học sinh của mỗi người.