Trang chủ Tin tức Vì sao Datmaniac, B Ray và MCK đều gieo vần hay? Họ...

Vì sao Datmaniac, B Ray và MCK đều gieo vần hay? Họ có bí quyết hết đấy

YANG

Gieo vần là kỹ năng cơ bản và quan trọng đối với các rapper. Những verse rap sáng tạo, thú vị không chỉ góp phần truyền tải cảm xúc tới khán giả một cách hiệu quả mà còn giúp họ khẳng định trình độ cũng như phong cách cá nhân. Datmaniac, B Ray hay MCK là ba “người chơi hệ rap” đã để lại dấu ấn bằng lối gieo vần rất đặc trưng. Trong đó, mỗi người đều sở hữu “bí kíp” riêng. 

 

cách gieo vần của rapper
Datmaniac thích quan sát sự vật, sự việc xung quanh, B Ray thường tra từ điển và đọc ca dao tục ngữ còn MCK thích tìm kiếm những từ ngữ khó khi lựa chọn vần.

 

Datmaniac

 

“Chú Ba” chia sẻ rằng anh thường phải suy nghĩ rất nhiều khi viết một câu rap, ví dụ như khúc này nên bỏ từ nào hay gieo vần gì thì nghe hợp lý. Giọng ca “Thiên Hà Trước Hiên Nhà” thích quan sát, lưu tâm những sự vật, sự việc lúc chạy xe ngoài đường. Anh “gọi mặt đặt tên” cho các sự vật, sự việc đó rồi sẽ bắt đầu tìm vần cho chúng. “Quá trình ấy giống như một sự liên tưởng và không còn là thói quen mà đã trở thành lối sống của tôi từ lâu rồi“, Datmaniac bày tỏ. Đặc biệt, nam rapper sẽ không cho phép những câu rap trái dấu xuất hiện trong các sáng tác của mình và luôn có từ khóa chèn vào giữa để không bị lặp từ.

 

B Ray

 

Trò chuyện với Billboard Việt Nam, B Ray tiết lộ với khán giả bí quyết để có thể gieo vần “xịn” chính là tra từ điển từ đồng nghĩa và đặc biệt là đọc thêm nhiều ca dao, tục ngữ để học hỏi. “Những câu nói ấy thường ví von sự việc theo một cách đầy văn thơ. Ví dụ muốn truyền tải điều gì đấy thì tôi có thể tận dụng ca dao tục ngữ để lái sang“. Ngoài ra, nam rapper cũng thường xuyên tự lẩm nhẩm trong đầu các vần rap mỗi khi có một ý tưởng nào đó. Được biết, bản hit “Con Trai Cưng” của B Ray được ra đời từ chính thói quen thú vị này.

 

MCK 

 

Với MCK, anh cho biết khi lựa chọn vần thường có xu hướng tìm kiếm những từ khó, ít người sử dụng và khán giả cũng chưa nghe bao giờ với mong muốn tạo ra hiệu ứng tốt nhất. Tuy nhiên nam rapper khẳng định “phải khéo léo để không bị lố quá vì lố quá thì bị ép, mà ép quá lại thành không hay“. Nhớ lại thời điểm khi mới bắt đầu theo rap, MCK tiết lộ từng được người bạn tên Khoa hướng dẫn thế nào là vần 2, vần 3 hay vần 4. Sau một thời gian trau dồi, anh chàng nhận ra rằng: “Rap không chỉ đơn thuần là ghép vần mà còn phải mang cảm xúc vào nữa. Nhưng thế thôi vẫn chưa đủ, tôi cảm thấy việc tìm được một người có thể giao thoa cảm xúc cũng rất cần thiết“.