Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Vì sao Apple cho “khai tử”, ngừng sản xuất iPod?

Vì sao Apple cho “khai tử”, ngừng sản xuất iPod?

YANG

Kể từ năm 2001 khi chiếc iPod đầu tiên ra đời, đây vẫn luôn là một trong những sản phẩm có khả năng sinh lời đối với thương hiệu Apple. Tuy nhiên mới đây, ông lớn này khiến các fan công nghệ không khỏi bất ngờ khi thông báo sẽ ngừng sản xuất thiết bị nghe nhạc nổi tiếng sau 20 năm phát triển. 

 

Sự xuất hiện của iPod vào đầu thế kỉ 21 đã giúp người dùng không còn phải nghe 10 bài hát trên băng cassette hoặc chiếc CD mà hoàn toàn có thể thưởng thức tới 1.000 ca khúc một cách ngẫu nhiên chỉ thông qua một thiết bị bỏ túi ở mọi lúc, mọi nơi. Thời gian trôi qua, thiết kế cho iPod cũng ngày càng nhỏ gọn hơn và thậm chí còn được bổ sung thêm màn hình màu để xem phim. Đặc biệt, dung lượng lưu trữ đã tăng lên hơn 1.000 bài.

iPod dừng sản xuất
Máy nghe nhạc iPod sẽ chính thức được Apple ngừng sản xuất sau 20 năm.

Tuy nhiên theo thông báo từ Apple hôm 10/5 vừa qua, dòng iPod gần nhất là iPod touch ra mắt vào năm 2019 đã ngừng sản xuất, chính thức đặt dấu chấm hết cho thiết bị điện tử nổi tiếng với lịch sử 20 năm. Mặc dù iPod touch có thiết kế và chức năng tương tự iPhone nhưng cuối cùng dòng sản phẩm này vẫn chỉ được xem như một máy nghe nhạc. Trong khi đó, đây là điều mà những chiếc smartphone vốn đang làm rất tốt. Ngoài ra, sự phổ biến của iPhone cũng ảnh hưởng tới doanh số bán iPod suốt nhiều năm liền.

 

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của một số ứng dụng nghe nhạc trực tuyến như Spotify và theo sau là Apple Music đã tạo ra sự thay đổi lớn về thói quen nghe thưởng thức âm nhạc của khán giả. Qua đó tác động trực tiếp đến vị trí cũng như vai trò của iPod trên thị trường trong những năm qua. Thực tế, các dịch vụ phát trực tuyến ngày nay chứa tới 79 triệu bản nhạc, con số mà không một thiết bị lưu trữ di động nào trên thế giới có thể vượt qua.

 

Hơn thế nữa, với Spotify hay Apple Music, người dùng cũng không cần phải trải qua các bước phức tạp như trích xuất âm nhạc từ đĩa CD hoặc mua các bản nhạc kỹ thuật số và tải chúng xuống iPod rồi mới có thể thưởng thức. Chính vì những lý do trên, thiết bị nghe nhạc bỏ túi trên dần trở nên kém cần thiết và bớt quan trọng hơn trong cuộc sống ngày nay.

iPod ngừng sản xuất
Sự xuất hiện của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến với hơn 79 triệu bản nhạc đã khiến iPod dần trở nên thất thế trên thị trường.

Được biết, những chiếc iPod Touch đang bán ra tại cửa hàng của Apple là những sản phẩm cuối cùng và không tiếp tục bổ sung sau khi hết hàng. Dẫu không còn xuất hiện trong tương lai với mẫu mã mới nhưng iPod chắc chắn vẫn sẽ luôn được nhắc tới vì nhiều đóng góp suốt 2 thập kỷ qua.