Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Thị trường tiền ảo lao dốc đã ảnh hưởng đến ngành âm...

Thị trường tiền ảo lao dốc đã ảnh hưởng đến ngành âm nhạc thế nào?

Thảo

Khi NFT cũng như tiền ảo xuất hiện và trở thành một cơn sốt, các nghệ sĩ cũng dần đổ xô tham gia thị trường này bằng cách phát hành sản phẩm âm nhạc kĩ thuật số. Nhưng giờ đây khi giá tiền điện tử lao dốc theo từng ngày, câu hỏi được đặt ra chính là nền âm nhạc sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

 

Nhìn sơ qua tình hình hiện tại, có thể thấy thị trường tiền ảo đang trải qua giai đoạn khá ảm đạm với giá tiền điện tử giảm mạnh và tình trạng sa thải hàng loạt trong toàn ngành. Kể từ tháng 11/2021, đồng Ethereum (ETH) đã giảm hơn 75% từ 4.800 USD xuống còn 1.100 USD. Sau sự sụp đổ của dự án tiền điện tử Terra/Luna, đợt bán tháo tiền số mới nhất đã quét sạch tổng cộng 60 tỷ USD.

 

Như hiệu ứng domino, nền tảng cho vay tiền số Celcius đóng băng các yêu cầu rút tiền của khách hàng. Mới đây, quỹ tiền điện tử Three Arrows Capital được cho là đã vỡ nợ sau khi đối mặt với khoản thanh lý trị giá 400 triệu USD. Trong toàn ngành, các công ty Web3 đang sa thải nhân viên và mạnh tay cắt giảm chi phí. Nền tảng trao đổi tiền điện tử Coinbase cũng đã ngưng việc tuyển dụng, hủy bỏ các lời mời làm việc, sau đó đột ngột cắt giảm 20% nhân sự vào tuần trước.

 

Trong bối cảnh lạm phát tác động đến thế giới, tiền điện tử cũng bị “rớt giá” do bị bán tháo, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường NFT bao gồm cả NFT âm nhạc.

Sự chững lại của tiền ảo cũng được phản ánh phần nào qua thị trường NFT. Khối lượng giao dịch NFT trên sàn thương mại Opensea đã giảm từ mức kỷ lục 5 tỷ USD vào tháng Một xuống chỉ còn 515 triệu USD vào tháng Sáu. Đặc biệt, thị trường NFT âm nhạc cũng bị tác động khi các bộ sưu tập rơi vào tình trạng ế ẩm. Các nền tảng lớn cũng đã giảm số lượng vật phẩm được phát hành. Trong số đó, Sound.xyz – nền tảng từng phân phối sản phẩm hằng ngày cho Snoop Dogg hay Vic Mensa giờ đây chỉ còn 2 hoặc 3 lần phát hành cho mỗi tuần.

 

Đối với các nghệ sĩ và công ty đang lên kế hoạch phát hành NFT, sự suy thoái của tiền điện tử hiện tại đang khiến họ phải tạm dừng các dự định để chờ tình hình chuyển biến. RELICS – nền tảng NFT gắn liền với hãng thu âm Monstercat Records vừa trì hoãn đợt phát hành mới nhất dù từng bán hết bộ sưu tập 1.100 NFT âm nhạc đầu tiên vào đầu năm nay.

 

Thị trường lao dốc cũng ảnh hưởng đến các nghệ sĩ hoặc doanh nhân đang giữ thu nhập của mình từ những dự án thành công trước đó bằng đồng Ethereum. Khi Snoop Dogg phát hành bộ sưu tập NFT vào tháng Ba, nam rapper đã thu về được 100 ETH trị giá 260.000 USD vào thời điểm đó. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì 100 ETH đó chỉ có giá trị bằng một nửa. Không rõ Snoop Dogg đã chuyển đổi thu nhập của mình thành USD hay vẫn giữ lại số Ethereum đó, nhưng điều có thể chắc chắn chính là những đồng tiền ảo này đang mất giá thê thảm.

 

 Snoop Dogg
Nếu Snoop Dogg chưa chuyển số tiền ảo mà mình có được sau khi bán NFT hồi tháng Ba, những đồng ETH ấy giờ đây đã mất một nửa giá trị.

Bên cạnh những khía cạnh có vẻ u ám, trên thực tế sức hút của NFT âm nhạc vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Đầu tháng này, ngay cả khi giá ETH giảm mạnh, một nhóm các nghệ sĩ độc lập tên là Headless Chaos đã bán được NFT trị giá 458.000 USD. Trong khi các nghệ sĩ sắp ra mắt Kaien Cruz và Daniel Allan đã bán được các bộ sưu tập trị giá lần lượt là 41.000 USD và 29.000 USD.

 

Ngoài ra, một số nghệ sĩ chuyển sang chiến lược tung NFT miễn phí. Đối với người hâm mộ thì NFT “0 đồng” đồng nghĩa là không có rủi ro mất tiền, nhưng đối với các nghệ sĩ thì đó là một cách tuyệt vời để kết nối với cộng đồng fan của mình trong tình hình lúc này. Tháng trước, Chainsmokers đã tung ra 5.000 NFT miễn phí, mỗi NFT mang về cho người hâm mộ một khoản phần trăm tiền bản quyền phát trực tuyến cho album “So Far So Good”. Cuối năm nay, Warner Records sẽ phát hành một bộ sưu tập miễn phí có tên StickMen Toys chứa những bản nhạc tổng hợp.

 

Mặt khác, sau khi huy động được lượng vốn đầu tư khổng lồ trong khoảng thời gian tiền ảo gây sốt vào năm ngoái, một số công ty đã dự trữ được cho mình một lượng tiền mặt có thể được gọi là “an toàn” vào lúc này. Nền tảng NFT Royal của DJ/producer 3LAU thu được 55 triệu USD vào tháng Mười Một năm ngoái. Zora Labs – một thị trường NFT dành cho các nhạc sĩ và nghệ sĩ đã huy động được 50 triệu USD vào tháng Năm vừa qua. Trong tình hình lao đao như hiện tại, khoản thu nhập hàng chục triệu USD từ NFT ấy lại chính là thứ giúp họ duy trì và có thể vượt qua nguy cơ sụp đổ của thị trường hiện tại.