Trang chủ Tin tức K-pop Sáng tác của Jungkook (BTS) không được đăng kí tên bản quyền,...

Sáng tác của Jungkook (BTS) không được đăng kí tên bản quyền, vì sao?

Sau khi để producer từng dính bê bối tình dục sản xuất album cho BTS, mới đây HYBE lại vấp phải sự phản đối vì được cho là đối xử bất công với thành viên Jungkook. 

 

Cụ thể, cộng đồng ARMY đang lên tiếng thể hiện sự bức xúc dành cho công ty chủ quản HYBE vì đối xử không công bằng với Jungkook. Fan phát hiện tên nam thần tượng đã được đề cập trong phần credit ca khúc “No More Dream” thuộc tracklist album sắp tới của BTS, song anh lại không được đăng ký trên nền tảng KOMCA – Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc. Đĩa đơn này được phát hành từ năm 2013, cũng có nghĩa là Jungkook đã tham gia vào quá trình sáng tác từ khi còn rất trẻ nhưng lại không được công ty nhìn nhận một cách chính đáng. 

 

“No More Dream”
Album “Proof” ghi tên Jungkook trong credit ca khúc “No More Dream” nhưng anh không được ghi nhận trên KOMCA. 

Chưa dừng lại, người hâm mộ còn chỉ ra rằng J-Hope từng tiết lộ Jungkook đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất bài hát “Jamais Vu” nằm trong album “Map Of The Soul: Persona” phát hành hồi tháng 4/2019. Tuy nhiên đến hiện tại, HYBE vẫn chưa chính thức cập nhật tên anh vào phần credit.

 

Ngoài phạm vi âm nhạc, HYBE còn bị chỉ trích vì thiếu sự tín nhiệm dành cho Jungkook trong các lĩnh vực nghệ thuật khác, cụ thể là hội họa. Theo đó, thành viên BTS từng sử dụng lối tư duy độc đáo của mình để vẽ một bức chân dung dành riêng cho chủ tịch Bang Si Hyuk. Tuy nhiên sau đó, Bang Si Hyuk đã sử dụng hình vẽ này làm logo chính thức cho một hiệu bánh do ông thành lập mà không hề trả phí bản quyền hay ghi nhận credit cho người tạo ra thiết kế là Jungkook. 

 

Bang Si Hyuk
Bang Si Hyuk sử dụng hình vẽ của Jungkook cho thương hiệu riêng mà không trả phí bản quyền.

Chỉ cách đây vài hôm, HYBE cũng vừa gây tranh cãi khi để Bobby Chung – producer từng vướng scandal quấy rối tình dục nghiêm trọng tham gia sản xuất album sắp tới của BTS. Cụ thể, người này từng có hành vi đánh thuốc mê, quay lén và tấn công tình dục dẫn đến cái chết của bạn gái cũ. Về phía BTS, các chàng trai sẽ chính thức trở lại với album tổng hợp “Proof” phát hành vào ngày 10/6 tới cùng single mở đường “Yet To Come”.