Trang chủ Tin tức Quan điểm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về nhạc chế

Quan điểm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về nhạc chế

YANG

Theo tác giả ca khúc “Nhật Ký Của Mẹ”, việc những tác phẩm nhạc chế xuất hiện trên sóng truyền hình, gameshow hay sân khấu biểu diễn và thậm chí lan tràn khắp các nền tảng mạng xã hội là điều không nên. 

 

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gây xôn xao khi đăng tải bài viết trên trang cá nhân bày tỏ quan điểm về sự phổ biến của các tác phẩm nhạc chế trong thời gian gần đây. Cụ thể, anh viết: “Ngày xưa, những bài nhạc chế nội dung nhảm nhí chỉ xuất hiện trên miệng học sinh hoặc ở hội chợ, nhưng bây giờ nó lên gameshow truyền hình, thậm chí gameshow về âm nhạc, sân khấu biểu diễn“. Đáng chú ý, nam nhạc sĩ còn khẳng định: “Đó là sự phỉ báng âm nhạc“.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung làm dấy lên tranh cãi khi chia sẻ góc nhìn cá nhân về nhạc chế trên thị trường hiện tại.

Bài đăng nhanh chóng nhận về phản ứng trái chiều. Bên cạnh nhiều người đồng tình, không ít khán giả có thái độ phản đối ý kiến của Nguyễn Văn Chung. Đáng nói, những lời chỉ trích cũng liên tiếp xuất hiện bên dưới phần bình luận mặc dù nhạc sĩ đã nhấn mạnh bản thân không cố tình nhắm đến cá nhân nào. Thay vào đó, anh chỉ đang “thể hiện rõ lập trường làm nghề và cái tâm của mình với nghề” dưới tư cách nhạc sĩ cũng như người viết nhạc.

 

Vài giờ trước, Nguyễn Văn Chung tiếp tục chia sẻ một bài viết khác để làm rõ quan điểm này. Theo đó, nam nhạc sĩ khẳng định không hề chê bai nhạc chế hay những ai làm nhạc chế mà chỉ đề cập đến hai vấn đề là “một số bài nhạc chế có nội dung nhảm nhí” bên cạnh “sự dễ dãi của bộ phận kiểm duyệt, sự buông lỏng quản lý”. Dù thừa nhận sự hài hước trong âm nhạc đôi khi cần thiết vì nó mang lại niềm vui cho khán giả, nhưng theo anh hài hước và nhố nhăng phản cảm là hoàn toàn khác nhau. “Phải có một chuẩn mực cho việc này. Đó là ý thức và văn hóa cần có đối với một người nghệ sĩ”, anh nói thêm. 

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lên tiếng về vấn đề nhạc chế.
Nguyễn Văn Chung
Dòng trạng thái mới nhất từ tác giả bản hit “Vầng Trăng Khóc”.

Trong bài viết mới nhất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung một lần nữa thể hiện thái độ cứng rắn: “Việc ca hát vui chơi hội nhóm không thành vấn đề, nhưng để xuất hiện hẳn trên truyền hình, lan tràn trên các nền tảng là điều không nên đối với một nghệ sĩ sở hữu lượng fan đông đảo và có sức ảnh hưởng. Vì thế, vai trò và trách nhiệm của bộ phận kiểm duyệt rất quan trọng“. Hiện tại, những chia sẻ thắng thắn trên vẫn đang nhận về nhiều sự quan tâm, bàn luận của dư luận.