Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Phải trả bao nhiêu để mời Nicki Minaj, Kendrick Lamar hay Lil...

Phải trả bao nhiêu để mời Nicki Minaj, Kendrick Lamar hay Lil Baby hợp tác?

trinh.vo

Nếu muốn có những ngôi sao như Nicki Minaj hay Kendrick Lamar tham gia vào bài hát của mình, các nghệ sĩ sẽ phải bỏ ra mức thù lao như thế nào? Dĩ nhiên đó sẽ là một khoản tiền không hề thấp và có rất nhiều số 0. 

 

Quá trình sản xuất một sản phẩm âm nhạc luôn có rất nhiều khoản phí cần phải chi, đôi khi phần lớn trong số đó là cát-xê dành cho khách mời. Thậm chí, các nghệ sĩ có thể sẽ phải bỏ ra một khoản USD lên đến 6 con số nếu muốn mời những rapper danh tiếng góp giọng vào ca khúc của mình. Dĩ nhiên khi tên tuổi họ trở nên phổ biến theo thời gian, khoản thù lao cho các dự án hợp tác cũng sẽ tăng lên.

 

Lil Baby

 

Lil Baby
Hai năm trước, Lil Baby từng tiết lộ sẽ nhận khoảng 100.000 USD cho một sản phẩm collab.

Trong tập mới đây của chương trình podcast “The Experience”, Lil Baby đã được hỏi về mức giá hiện tại anh sẽ đưa ra cho việc tham gia vào ca khúc của nghệ sĩ khác. Nam rapper tiết lộ: “Gần đây tôi không còn nhận mấy sản phẩm kiểu này nữa. Nhưng nếu có thì sẽ rơi vào khoảng 300.000 – 350.000 USD (tương đương 7,2 – 8,4 tỷ VNĐ)”. So với 2 năm trước, mức cát-xê để collab hiện tại của nam ngôi sao đã tăng gấp 3 lần. Hồi tháng 6/2020, Lil Baby đã từng chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng sẽ nhận khoảng 100.000 USD (tương đương 2,4 tỷ VNĐ) cho một dự án hợp tác.

 

Nicki Minaj

 

Nicki Minaj
Năm 2020, mức cát-xê của Nicki được người trong nghề tiết lộ là khoảng 500.000 USD.

Thông thường, các nghệ sĩ sẽ tăng mức thù lao theo thời gian, đặc biệt là sau khi có được chỗ đứng cho mình trên thị trường. Trong bản rap “My Nigga (Remix)” (2014) bắt tay cùng Lil Wayne, Rich Homie Quan và Meek Mill, Nicki Minaj đã từng cho biết “chỉ nhận khoảng 250.000 USD (tương đương 6 tỷ VNĐ) cho một verse rap”. Nhưng trên tạp chí W phát hành vào tháng 10/2020, nhà sản xuất Davido đã bật mí: “Nicki đang tính phí khoảng 500.000 USD (tương đương 12 tỷ VNĐ) cho một verse rap”. Dĩ nhiên, con số này hoàn toàn không bị khách hàng phản đối, vì sự có mặt của cô luôn mang đến thành công cho các sản phẩm hợp tác. Điển hình có thể nhắc đến lần giành vị trí No.1 trên BXH Billboard Hot 100 của Doja Cat cho ca khúc “Say So (Remix)” khi bắt tay đàn chị.

 

Kendrick Lamar

 

Kendrick Lamar
Kendrick Lamar đã từng tiết lộ mức giá hợp tác của mình vào năm 2014 là khoảng 250.000 – 400.000 USD.

Không kém cạnh hai đồng nghiệp trên, Kendrick Lamar cũng là một trong những rapper sở hữu mức cát-xê cao. Khi phỏng vấn cùng tạp chí Complex vào tháng 8/2014, nam rapper đã từng hé lộ phí hợp tác của mình thường sẽ dao động từ 250.000 đến 400.000 USD (tương đương 6 tỷ – 9,6 tỷ VNĐ). Mặc dù vẫn chưa công bố cát-xê ở thời điểm hiện tại, nhưng người hâm mộ đoán rằng mức này đã được “update” lên một con số khác vì hiện tại danh tiếng của Kendrick Lamar đã hơn xưa rất nhiều. Trong sự nghiệp, chủ nhân ca khúc “Humble.” đã từng bỏ túi kha khá các sản phẩm hợp tác thành công như “Bad Blood” (2015) – Taylor Swift và “goosebumps” (2016) – Travis Scott.