Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc onionn. là good boy, chữ kí của Wren Evans trong bản hit…...

onionn. là good boy, chữ kí của Wren Evans trong bản hit… và bạn biết gì về Producer tag?

Thảo

Vốn là một dạng “chữ kí” mà các DJ/ producer trên thế giới thường dùng để ghi lại dấu ấn trong sản phẩm âm nhạc – những “đứa con tinh thần” của mình, producer tag cũng đang bắt đầu trở nên phổ biến tại thị trường Vpop.

 

Producer tag là một phần rất nhỏ trong bài hát, thường được đặt ở đầu bài nhạc bởi chính người phụ trách sản xuất nên sản phẩm. Việc đặt cùng một đoạn âm thanh ngắn ở đầu tất cả các ca khúc bắt nguồn từ thời kì mixtape thịnh hành vào những năm 90 khi các DJ/ producer thường hô to tên mình trong các bài nhạc và sau đó trở nên phổ biến trong những năm 2000.

 

Ban đầu, các nghệ sĩ dùng producer tag như một “logo” trong bài hát để tránh việc bị sao chép, bị lấy nhạc. Nhưng dần dần, họ nhận ra đây cũng là một cách để quảng bá, xây dựng thương hiệu cho bản thân, thậm chí là bảo chứng cho chất lượng âm nhạc đối với các nghệ sĩ có nhiều sản phẩm thành công. Hơn nữa nếu không có cách “kí tên” này, các tác giả, nhà sản xuất vốn chỉ được kể tên trong mục credits và thường không được khán giả quan tâm đến như tên ca sĩ thể hiện.

 

producer tag là gì?
Pharrell Williams, DJ Khaled, Metro Boomin… là những nhà sản xuất thường có producer tag trong các sản phẩm của mình.

Producer tag có thể là bất cứ âm thanh gì: tên nghệ sĩ, một cụm từ, một câu ngắn, tiếng gõ nhịp, tiếng nhạc cụ… Chỉ cần đoạn âm thanh đó xuất hiện trong nhiều ca khúc của cùng 1 nhà sản xuất, rất có khả năng đó chính là producer tag. Ngày nay, producer tag đã trở thành một yếu tố quen thuộc với khán giả, nhất là trong Hip-hop hay R&B. Rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới thường dùng cách này để khẳng định quyền sở hữu trong sản phẩm, nổi bật có thể kể đến Pharrell Williams, DJ Khaled, Mike WiLL Made-It, Metro Boomin, London on da Track, Tay Keith…

 

Tại Việt Nam, Wren Evans, onionn. là những nghệ sĩ trẻ đang sử dụng và vận dụng khá hiệu quả producer tag trong các sản phẩm của mình. Với những ai đã luôn dõi theo Wren Evans từ khi anh chính thức ra mắt, nhiều khán giả chắc chắn đã nhận ra nam ca sĩ thường có 1 đoạn âm thanh gõ 4 nhịp ở đầu các bài hát “Thích Em Hơi Nhiều”, “Gặp May”, “Cơn Đau”. Trong một dịp phỏng vấn gần đây với Billboard Việt Nam, anh chàng cũng đã xác nhận đó chính là producer tag của riêng mình và thậm chí đã quen dùng từ thời làm beat đăng lên mạng.

 

Wren Evans, Onionn và RPT MCK.
Nhiều khán giả tinh ý nhận ra producer tag trong các sản phẩm của Wren Evans, onionn. hay RPT MCK.

Nói đến kiểu “chữ kí” này, onionn. chính là gương mặt không thể bỏ qua bởi cụm từ “Good boy” của anh đã quá nổi tiếng. Từ những bản hit cho Sơn Tùng M-TP như “Chạy Ngay Đi”, “Hãy Trao Cho Anh”, “Có Chắc Yêu Là Đây”, “Chúng Ta Của Hiện Tại” cho đến những sản phẩm gần đây như “Quên Anh Đi”, “Waiting For You” cho MONO, producer tag này dường như hiện diện trong hầu hết các ca khúc mà nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi từng cho ra đời. Từ “Pretty boy” trong hit “Tại Vì Sao” của RPT MCK cùng producer LOPE PHAM, no friends no enemies, Noden cũng chính là một dấu ấn mà các nghệ sĩ đặt vào hát để “đánh dấu chủ quyền” cũng như giới thiệu bản thân đến khán giả.