Trang chủ Tin tức “Ngày Chưa Giông Bão” không phải là ca khúc bão giông nhất...

“Ngày Chưa Giông Bão” không phải là ca khúc bão giông nhất của Phan Mạnh Quỳnh

YANG

Sự phổ biến rộng rãi của “Vợ Người Ta” từng giúp Phan Mạnh Quỳnh ghi dấu ấn cá nhân mạnh mẽ ở những năm đầu trong sự nghiệp trước khi đạt thành công lớn như hiện tại. Sau nhiều năm, một số câu chuyện thú vị đằng sau bản hit này đã được chính ca/ nhạc sĩ tiết lộ qua cuộc phỏng vấn đặc biệt với Billboard Việt Nam. 

 

Phát hành vào năm 2015, không thể phủ nhận “Vợ Người Ta” là bản hit lớn và đặc biệt trong sự nghiệp sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh. Nhờ nó, từ một gương mặt xa lạ mà tên tuổi anh đã được khán giả biết đến nhiều hơn. Thời điểm ấy, ca khúc “gây sốt” khắp mạng xã hội nhờ giai điệu bắt tai kết hợp những ca từ thú vị cùng một MV “không chính thức” mang nội dung hài hước. Đối với ca/ nhạc sĩ, “Vợ Người Ta” là bước ngoặt trong hành trình nghệ thuật của mình bởi “nó tựa như một cơn giông bão“: “Mọi người biết đến nó nhiều nhưng họ cũng chê bai và làm cho bản thân tôi phải suy nghĩ nhiều“. 

 

Phan Mạnh Quỳnh
Phan Mạnh Quỳnh thừa nhận bản hit “Vợ Người Ta” từng không được giới chuyên môn đánh giá cao.

 

Là hit lớn nhưng “Vợ Người Ta” vẫn bị “chê”

 

Viết về tâm trạng của chàng trai khi chứng kiến cô gái mình yêu đi lấy chồng với những ca từ đơn giản và gần gũi, có thể thấy rằng “Vợ Người Ta” sở hữu một màu sắc hoàn toàn khác so với các sáng tác nổi tiếng mà Phan Mạnh Quỳnh chấp bút sau này như “Ngày Chưa Giông Bão”, “Có Chàng Trai Viết Lên Cây”, “Nước Ngoài”, “Tri Kỷ” hay “Hẹn Ước Từ Hư Vô”… Chính anh cũng thừa nhận rằng bản hit đình đám của mình từng không được đánh giá cao: “Mọi người biết đến nó nhiều nhưng cũng chê bai nhiều, giới chuyên môn cảm thấy nó không được nghệ thuật. Bài này tôi cũng viết cho vui chứ không phải kiểu chợ búa hay gì cả, yếu tố trào phúng nó vẫn có chứ”. Tuy nhiên khi nhìn lại, giọng ca gốc Nghệ An cho rằng “Vợ Người Ta” đến với anh như một cái duyên bởi nhờ bài hát mà khán giả cả nước đã biết đến cái tên Phan Mạnh Quỳnh: “Bài này là hit “ác” luôn đấy và trở thành một trong những bài hit lớn nhất của tôi. Tôi thấy ai cũng biết đến nó nên rất vui“.

 

Ca khúc ra đời nhờ đi đám cưới nhiều

 

Chia sẻ về cách “Vợ Người Ta” ra đời, Phan Mạnh Quỳnh tiết lộ: “Thời còn ở quê tôi có một nhóm bạn thân. Giờ thì phần đã lấy chồng, lấy vợ hoặc đi nước ngoài làm ăn. Khi ấy cuộc sống rất là vui vì xung quanh nhiều bạn bè lắm. Cứ vài ba tối lại đốt lửa tụ tập nói chuyện. Trong nhóm có ai đám cưới thì mọi người đến phụ việc, đi bưng mâm các thứ vui lắm. Hồi đó không nghĩ mình là nghệ sĩ hay gì đâu. Thậm chí có máy quay cũng đi quay đám cưới cho các bạn để họ làm kỉ niệm. Lúc ấy tự nhiên bật ra được những câu hát thì tôi viết ra luôn thôi“. Nói về câu hát “tấm thiệp mời trên bàn/ thời gian địa điểm rõ ràng” mở đầu ca khúc, nam ca sĩ cho biết đến giờ thấy vẫn còn dùng được.

 

Đặc biệt, quá trình sản xuất nên bản hit từng khiến Phan Mạnh Quỳnh tiêu tốn không ít thời gian và công sức khi phải liên tục di chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội để nhờ vả một người anh làm nhạc giúp. “Thời gian đó cực lắm vì người anh ấy cũng bận bịu nhiều việc. Tôi cứ đi ra ở vài ngày rồi lại bắt xe về quê. Phải gần nửa năm mới xong bài hát“. 

 

Phan Mạnh Quỳnh Vợ Người Ta
Hình ảnh của Phan Mạnh Quỳnh trong MV “Vợ Người Ta” phiên bản không chính thức.

 

Sân khấu đầu tiên của “Vợ Người Ta” và linh cảm về một bản hit

 

Không phải sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp, “Vợ Người Ta” lần đầu được Phan Mạnh Quỳnh biểu diễn tại đám cưới một người bạn trong nhóm bạn thân thiết. Nói về khoảnh khắc linh cảm được sáng tác của mình sẽ thành công, anh nhớ lại: “Hát xong ở đám cưới, tôi ra sân đá banh thì nghe thấy mấy em nhỏ ở quê đã ngân nga được luôn cái câu điệp khúc rồi. Ngay lúc đó tôi có cảm giác bài hát sẽ thành hit rồi vì nó dễ nhớ quá đi“. 

 

MV không chính thức sở hữu lượt xem gấp nhiều lần MV chính thức

 

Nhắc đến “Vợ Người Ta”, nhiều khán giả sẽ nhớ ngay đến những phân cảnh “phá” đám cưới ấn tượng của Phan Mạnh Quỳnh trong MV. Thực tế, đây không phải sản phẩm chính thức dù đã phát hành trên nền tảng Youtube suốt nhiều năm qua. Được biết, phiên bản này do hai đạo diễn Ứng Duy Kiên và Nhu Đặng thực hiện. Tuy nhiên Phan Mạnh Quỳnh cho biết do “có vài quyết định không thể thống nhất nên hai bên xảy ra nhiều chuyện“, vì thế nam nghệ sĩ đã cho trình làng một MV có kịch bản hoàn toàn khác. “Tôi nghĩ đó cũng là một trong những bài học rất lớn đối với sự nghiệp của mình“, anh nói thêm. 

 

Đáng chú ý, trong khi phiên bản không chính thức của MV “Vợ Người Ta” đã sớm vượt mốc 100 triệu lượt xem và đang sở hữu hơn 140 triệu view ở thời điểm hiện tại, thì con số mà bản chính thức đạt được chỉ hơn 18 triệu sau hơn 7 năm lên sóng.

 

MV “Vợ Người Ta” của Phan Mạnh Quỳnh (bản chính thức).