Trang chủ Tin tức Muốn cover, remix nhạc của Thắng và Ngọt không cần xin phép...

Muốn cover, remix nhạc của Thắng và Ngọt không cần xin phép nhưng có một điều kiện

YANG

Đây là cơ hội cho những nghệ sĩ hoặc khán giả yêu thích các bản nhạc của Ngọt hay Vũ Đinh Trọng Thắng có thể tạo ra các ca khúc có nhiều phiên bản mới mẻ và thú vị. 

 

Trên trang cá nhân, Vũ Đinh Trọng Thắng gây bất ngờ với dòng trạng thái tuyên bố cho phép mọi người tự do sử dụng tất cả bài hát mà anh sáng tác, bao gồm những bản nhạc của Ngọt cũng như của riêng Thắng. Theo đó, nghệ sĩ hoặc thậm chí là người hâm mộ hoàn toàn có thể thực hiện các sản phẩm sáng tạo dù là video cover, những bản soundcloud remix hay MV chính thức mà không cần phải xin phép ca/ nhạc sĩ. 

 

Chẳng rõ lý do nào đã khiến nam nghệ sĩ đưa ra quyết định trên bởi từ trước đến nay bản quyền âm nhạc luôn là một câu chuyện phức tạp và nhạy cảm trên thị trường. Thế nhưng dường như Thắng lại có phần thoải mái về vấn đề này. Tuy nhiên ở cuối bài viết của mình, anh nhắn nhủ một cách thẳng thắn rằng: “Nếu có lợi nhuận hãy chia 50% cho tác giả, xin cảm ơn!“. Quan điểm này khá cởi mở và hợp lý bởi chất xám cũng như công sức mà nghệ sĩ gốc làm ra một sản phẩm âm nhạc chỉn chu gửi đến khán giả là cả quá trình không thể đong đếm. 

 

Vũ Đinh Trọng Thắng bản quyền âm nhạc
Bài đăng trên trang cá nhân của Vũ Đinh Trọng Thắng.

Không biết những chia sẻ trên từ Vũ Đinh Trọng Thắng là đùa hay thật nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực, quyết định này sẽ phần nào đó tạo điều kiện cho những ai muốn làm mới các bản nhạc ăn khách của Ngọt và Thắng không còn phải lăn tăn nhiều về chuyện xin phép bản quyền. Mặt khác, tác phẩm của các nghệ sĩ cũng có thêm cơ hội lan tỏa rộng rãi, tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn. Trước Vũ Đinh Trọng Thắng, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền từng đăng tải bài viết khẳng định anh sẵn sàng để những ca sĩ chuyên nghiệp hoặc không chuyên cover hay sử dụng sáng tác “Dưới Ánh Đèn Sân Khấu” do mình sáng tác mà không cần phải xin phép.

 

Liên quan đến vấn đề bản quyền âm nhạc, thị trường nhạc Việt đã chứng kiến một số ồn ào trong thời gian gần đây. Đơn cử như sự việc hai nhạc sĩ Giáng Son và Nguyễn Đức Cường bị công ty BH Media đánh bản quyền sáng tác của chính mình. Hay những giọng ca tên tuổi gồm Tùng Dương, Đan Trường, Lệ Quyên vướng vào những tranh cãi xoay quanh việc biểu diễn ca khúc “Ai Chung Tình Được Mãi” mà không xin phép. Gần nhất, ca sĩ Ngọc Mai cũng rơi vào trường hợp tương tự với ca khúc “Tuý Âm” của tác giả Xesi. Việc các tác giả, nhạc sĩ hay nhà sản xuất mạnh mẽ lên tiếng để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thấy câu chuyện về bản quyền âm nhạc tại Vpop đang dần được quan tâm nhiều hơn ở thời điểm hiện tại.