Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Meta bị kiện vì sử dụng nhạc trái phép trên Instagram và...

Meta bị kiện vì sử dụng nhạc trái phép trên Instagram và Facebook

YANG

Sau hơn 2 tháng kể từ thời điểm bị một công ty chuyên cung cấp âm nhạc có trụ sở tại Thụy Điển khởi kiện vì sử dụng nhạc trái phép, phía Meta đã đưa ra phản hồi chính thức. 

 

Trước đó vào tháng Bảy năm nay, công ty Epidemic Sound quyết định đệ đơn lên tòa án liên bang San Fransico để kiện “ông lớn” Meta sau khi phát hiện hơn 1.000 bài hát của mình xuất hiện trên các nền tảng Facebook và Instagram một cách trái phép. Tuy nhiên mới đây, Meta đã nộp đơn đề nghị bác bỏ vụ kiện.

 

Thực tế, một số nền tảng MXH phổ biến như Facebook, TikTok, Instagram hay Snapchat đều được các công ty âm nhạc cấp phép để người dùng có thể tự do lựa chọn các bản nhạc mà không lo về việc vi phạm bản quyền. Đối với trường hợp của Epidemic Sound, công ty này lên tiếng cáo buộc Meta không hề xin giấy phép để sử dụng những giai điệu họ sản xuất, bao gồm loạt bản nhạc trong video, podcast cũng như nhiều nội dung khác.

 

Meta bị kiện
Epidemic Sound kiện Meta vì để người dùng Facebook và Instagram sử dụng 1.000 bản nhạc mà không xin giấy phép.

Trong đơn vừa trình lên tòa án vào hôm 26/9, phía Meta nói rằng thông tin mà Epidemic Sound đưa ra đều “mơ hồ” và có “nhiều điểm thiếu sót“. Cụ thể, đơn khiếu nại không hề cung cấp đường link cụ thể cho bất kỳ nội dung nào được đánh giá là sai phạm. Bên cạnh đó, công ty cũng không giải thích rõ ràng về thời điểm xảy ra vi phạm hay chỉ ra những gì đã được thực hiện để giải quyết vấn đề. Điều này khiến Meta phải “cố gắng suy đoán” sự việc vì không rõ mình đang sai ở đâu. Do đó, việc yêu cầu đơn vị này đưa ra phản hồi là vô lý, không thực tế cũng như không công bằng.

 

Được biết, công ty Epidemic Sound đã yêu cầu Meta phải trả tổng cộng 142 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại tương đương khoảng 150.000 USD cho mỗi tác phẩm vi phạm.