Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Loạt nghệ sĩ phản đối lệnh cấm phá thai của Mỹ

Loạt nghệ sĩ phản đối lệnh cấm phá thai của Mỹ

YANG

Madonna, Mariah Carey, Taylor Swift, Alicia Keys, P!nk cùng loạt nghệ sĩ tên tuổi đều lần lượt lên tiếng thể hiện sự bức xúc trước quyết định đảo ngược phán quyết Roe v Wade của chính phủ Mỹ mới đây. 

 

Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết mang tính bước ngoặt Roe v Wade vào năm 1973, vốn trao cho phụ nữ tại quốc gia này quyền từ bỏ thai nhi. Quyết định trên đã tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội trên khắp đất nước khi cho phép các bang của Mỹ hạn chế hoặc đưa ra lệnh cấm đối với hành động phá thai. Những ngày qua, không chỉ người dân xứ sở cờ hoa mà nhiều gương mặt nổi tiếng trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ thông qua các bài đăng trên mạng xã hội.

 

Taylor Swift
“Sau rất nhiều thập kỷ đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ đối với cơ thể của họ thì quyết định của ngày hôm nay đã tước bỏ tất cả”, Taylor Swift viết.
Ban nhạc Pearl Jam
Ban nhạc Pearl Jam đã chia sẻ một video trên Instagram cùng chú thích: “Không một ai, kể cả chính phủ, chính trị gia hay Tòa án tối cao nên ngăn cản việc phá thai, kiểm soát sinh sản và các biện pháp tránh thai. Mọi người nên được tự do để lựa chọn”.
Charli XCX
Charli XCX kêu gọi khán giả: “Nếu ủng hộ quyền của phụ nữ và quyền con người, bạn cần phải lên tiếng về việc đảo ngược quyền phá thai đáng sợ và có tác động mạnh mẽ như thế nào”.
 Alicia Keys
“Quyết định này không chỉ đơn giản là phá thai, mà là về việc ai có quyền đối với bạn, ai được quyền đưa ra quyết định cho bạn và ai sẽ kiểm soát tương lai của bạn”, Alicia Keys cũng bức xúc.
Mariah Carey
Diva Mariah Carey bày tỏ: “Thật sự không thể hiểu nổi và nó làm tôi thất vọng khi phải cố gắng giải thích cho con gái 11 tuổi của mình tại sao chúng ta lại sống trong một thế giới mà quyền của phụ nữ đang dần mất đi ngay trước mắt”.
Halsey
Nữ ca sĩ Halsey thừa nhận vô cùng thất vọng và cảm thấy bản thân “bị hạ gục” bởi quyết định của tòa án tối cao Mỹ.
Rapper Lizzo cam kết sẽ trích 500.000 USD lợi nhuận từ tour diễn của mình cho Tổ chức kế hoạch hóa gia đình của Mỹ cũng như Mạng lưới quốc gia của quỹ phá thai (NNAF).
Yungblud
Ca/ nhạc sĩ Yungblud thẳng thắn: “Chúng ta cần lên tiếng. Cơ thể của bạn, quyền lựa chọn của bạn!”.
Madonna
“Tôi lo lắng cho các con gái của tôi. Tôi rất sợ cho tất cả phụ nữ ở Mỹ. Tôi chỉ đơn giản là sợ hãi”, ca sĩ Madonna viết.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ khác như Kendrick Lamar, Lorde, Zara Larsson, Finneas, Cyndi Lauper, Billie Joe (Green Day), Billie Eilish, Olivia Rodrigo…. cũng không đồng thuận với sự thay đổi này. Kể từ thời điểm phán quyết về quyền phá thai đảo ngược được công bố, các cuộc biểu tình bắt đầu lan rộng khắp cả nước. Đông đảo người dân Mỹ đã tụ tập trước trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ ở thủ đô Washington để phản đối và cầu nguyện.