Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Jay-Z, Big Sean, Meek Mill… phản đối việc tòa án sử dụng...

Jay-Z, Big Sean, Meek Mill… phản đối việc tòa án sử dụng lời rap để buộc tội rapper

trinh.vo

Trong những năm gần đây, nước Mỹ đã ghi nhận nhiều vụ khởi tố mà trong đó các bị cáo là nghệ sĩ Rap/Hip-hop bị kết tội dựa vào các sản phẩm nhạc của họ. Việc này đã dẫn đến sự phản đối từ người hâm mộ và các gương mặt cộm cán trong làng nhạc Rap thế giới. 

 

Gần đây, bang New York (Mỹ) đã đưa ra một dự luật chống sử dụng ca từ nhạc Rap làm bằng chứng để buộc tội bị cáo trong các phiên tòa. Theo tờ Rolling Stone, dự luật mang tên “Rap Music on Trial” (tạm dịch nhạc Rap trong xét xử) được đề xuất từ tháng 11/2021 đã được ủy ban hiến pháp Thượng viện Mỹ thông qua ngày 18/1. Quyết định này sẽ đưa đến một cuộc bỏ phiếu trong cơ quan lập pháp lưỡng viện của bang trong thời gian tới. Nếu được Quốc hội và Thượng viện chấp thuận, dự luật trên sẽ được gửi đến Thống đốc bang New York – ông Kathy Hochul.

 

Jay-Z
Jay-Z là một trong số các nghệ sĩ ủng hộ dự luật chống sử dụng nhạc Rap làm bằng chứng buộc tội các bị cáo trong các phiên xét xử.

Điều này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ lớn từ các nghệ sĩ tên tuổi trong nền nhạc Rap/Hip-hop tại Mỹ. Alex Spiro – luật sư của Jay-Z và Erik Nielson – Giáo sư Đại học Richmond đã cùng viết một lá thư giúp nam rapper và các nghệ sĩ khác đề nghị Thống đốc Kathy Hochul kí tên đưa dự luật này trở thành luật chính thức. Ông Erik Nielson cũng là tác giả của cuốn sách “Rap On Trial” với những nghiên cứu và sự chỉ trích dành cho việc sử dụng lời nhạc Rap để chứng minh các rapper là những người bạo lực cũng như khiến bồi thẩm đoàn có ác cảm với họ trong các phiên tòa. Lá thư kiến nghị này còn có sự ủng hộ từ các nghệ sĩ đình đám khác như Big Sean, Fat Joe, Killer Mike, Meek Mill, Yo Gotti…

 

Erik Nielson
Erik Nielson chính là tác giả của quyển sách “Rap On Trial”.

Bức thư gửi lên thống đốc Kathy Hochul có đoạn viết: “Cải cách này là điều cấp thiết. Thay vì thừa nhận nhạc Rap là một hình thức biểu diễn nghệ thuật, cảnh sát và các công tố viên lại hiểu lời bài hát theo nghĩa đen, hay như theo cách nói của một công tố viên thì đó là “nhật ký tự truyện””. Luật sư Alex Spiro chia sẻ thêm: “Đây là một vấn đề quan trọng đối với Jay-Z và tất cả các nghệ sĩ khác khi đã cùng nhau cố gắng mang lại sự thay đổi”.

 

Jamaal Bailey – thượng nghĩ sĩ quận Bronx (bang New York, Mỹ), đồng tác giả dự luật “Nhạc Rap trong xét xử” cùng thượng nghị sĩ Brad Hoylman và nghị sĩ quốc hội Catalina Cruz phát biểu: “Việc cho rằng bị cáo phạm tội chỉ dựa trên thể loại âm nhạc hoặc cách diễn đạt sáng tạo là trái ngược với các quyền cơ bản của chúng ta. Điều này vô tình khiến việc phân biệt chúng tộc có hệ thống được đưa vào hệ thống tư pháp hình sự thông qua việc phân biệt đối xử nghệ sĩ Hip-hop/Rap như tội phạm”. Theo bản dự thảo luật, dự luật sẽ đặt ra một tiêu chuẩn cao mới buộc các công tố viên phải cung cấp “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng cách diễn đạt sáng tạo của bị cáo trong các bài nhạc Rap mang “nghĩa đen, thay vì nghĩa bóng hoặc hư cấu” nếu muốn buộc tội họ bằng những dòng lyrics này.

 

Drakeo The Ruler
Drakeo The Ruler đã từng ngồi tù hai năm vì bị buộc tội từ chính sản phẩm Rap của mình.

Sau sự ra đi của rapper Drakeo The Ruler, dự luật “Nhạc Rap trong xét xử” càng có ý nghĩa sâu sắc ở thời điểm hiện tại. Trước đây, nam nghệ sĩ đã từng phải ngồi tù 2 năm ở Los Angeles khi bị công tố viên của thành phố này khởi tố. Trong đó, các bằng chứng được đưa ra dựa chủ yếu trên lời bài hát của nam rapper thay vì bằng chứng thực tế. Mặc dù đã được thả ra nhưng trên thực tế thì Drakeo The Ruler gần như mất tự do trong suốt 2 năm. Đáng buồn hơn, anh qua đời vào tháng Mười Hai năm ngoái vì bị tấn công bằng dao tại hậu trường lễ hội âm nhạc “Once Upon A Time”.