Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Giải Oscar thay đổi luật đề cử nhạc phim

Giải Oscar thay đổi luật đề cử nhạc phim

Thảo

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/3/2023 với các ứng cử viên là những tác phẩm phim được phát hành trong năm 2022. Tuy nhiên, một số thệ lệ liên quan đến nhạc phim có sự thay đổi đáng chú ý. 

 

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh vừa công bố những thay đổi mới nhất trong thể lệ cho giải thưởng Oscar 2023. Một trong những điểm đang được chú ý nhất chính là quy định về số lượng bài hát từ một bộ phim có thể được gửi đi để xét duyệt đề cử “Best Original Song” đã được giới hạn xuống chỉ còn 3. Trước đây, số ca khúc nhạc phim từ mỗi tác phẩm mà Viện Hàn lâm cho phép gửi là 5 bài. Thời hạn nộp sản phẩm xét đề cử cho các hạng mục nhạc phim tại mùa giải lần thứ 95 là ngày 1/11 năm nay.

 

Oscar's "Best Original Song"
Thay vì 5 bài như trước đây, từ giờ sẽ chỉ có 3 ca khúc từ mỗi tác phẩm phim được nộp đến Viện Hàn lâm để thông qua cho giải “Best Original Song”.

Ngoài luật mới về số bài hát nhạc phim, hội đồng của Viện Hàn lâm cũng đã phê duyệt một số thay đổi trong quy tắc khác cho Oscar 2023. Hai hạng mục về phim tài liệu gồm “Best Documentary (Feature)” và “Best Documentary (Short Subject)” sẽ được đổi tên thành “Best Documentary Feature Film” và “Best Documentary Short Film”. Ở các hạng mục về âm thanh, các nhà sản xuất sẽ phải cho các thành viên ban Sound Branch (nhánh chuyên mảng âm thanh của Viện Hàn lâm) xem được các phim của mình. Ngoài ra, các clip ngắn để sàng lọc đề cử cho mỗi tác phẩm sẽ dài không quá 10 phút.

 

Ở mùa giải lần này, thời hạn hợp lệ để được xét đề cử Oscar đã trở lại khung thời gian tròn 1 năm như thường lệ. Cụ thể, các tác phẩm tham gia tranh giải phải được phát hành tại rạp từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022. Trong 2 năm qua, khung thời gian này đã được nới rộng hoặc thu hẹp do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, cụ thể với năm 2021 là 1/1/2020-28/2/2021 và năm 2022 là 1/3/2021-31/12/2021.

 

Chủ nhân giải "Best Original Song" gần đây nhất của Oscar là "No Time To Die" của Billie Eilish và Finneas.
Chủ nhân giải “Best Original Song” gần đây nhất tại Oscar là “No Time To Die” của Billie Eilish và Finneas.

Tại Oscar 2022 diễn ra vào tháng Ba vừa qua, nhà sản xuất tài ba Hans Zimmer đã giành chiến thắng thuyết phục tại hạng mục “Best Original Score” (Nhạc phim xuất sắc nhất) cùng bộ sản phẩm dành cho bộ phim “Dune”. Trong khi đó, giải thưởng “Best Original Song” (Ca khúc trong phim xuất sắc nhất) đem về cho hai anh em Billie Eilish và Finneas giải Oscar đầu tiên với ca khúc “No Time To Die” trong phim cùng tên về điệp viên James Bond.