Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Đến loài chuột cũng không thể cưỡng lại khi nghe nhạc của...

Đến loài chuột cũng không thể cưỡng lại khi nghe nhạc của Lady Gaga

Thảo

Khoa học vừa chứng minh: Mọi người thích nhảy nhót thì những chú chuột cũng thế, nhất là với nhạc của Laga Gaga, Queen và Mozart.

 

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Advance gần đây đã cho thấy loài chuột thích lắc đầu theo điệu nhạc của Lady Gaga, Queen và Mozart. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loài động vật này có thể bắt kịp và chuyển động theo nhịp điệu nhạc – một khả năng mà trước đây chỉ con người và một số loài khác như vẹt mào mới sở hữu.

 

Giải thích về mục tiêu ban đầu khi cho những chú chuột nghe nhạc để nghiên cứu, phó giáo sư Hirokazu Takahashi của Đại học Tokyo cho biết mình vốn đang tìm kiếm mối liên hệ thần kinh giữa âm nhạc và các tác động về cảm xúc và nhận thức của loài gặm nhấm này: “Tôi cũng là một chuyên gia về điện sinh lý, liên quan đến hoạt động điện trong não và đã nghiên cứu vỏ não thính giác của chuột trong nhiều năm”.

 

Chuột nhảy nhạc Lady Gaga
Nghiên cứu cho thấy loài chuột có thể phản ứng theo nhịp điệu khi được cho nghe nhạc của Lady Gaga, Mozart hay Queen.

Các nhà nghiên cứu đã đặt gia tốc kế không dây lên 10 loài gặm nhấm và ghi lại chuyển động của chúng mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Trong quá trình nghiên cứu, những con chuột được cho nghe những đoạn nhạc như “Born This Way” – Lady Gaga, “Sonata for Two Pianos” – Mozart, “Another One Bites the Dust” – Queen, “Beat It” – Michael Jackson và “Sugar” – Maroon 5 ở 4 nhịp độ khác nhau. Phát biểu về kết quả nghiên cứu, Takahashi cho biết: “Điều này chứng tỏ rằng bộ não động vật có thể hữu ích trong việc kích hoạt các cơ chế cảm nhận âm nhạc”.

 

Tuy nhiên, Henkjan Honing – một học giả âm nhạc tại Đại học Amsterdam ở Hà Lan đã chỉ trích các phương pháp nghiên cứu này. Ông chia sẻ với The Wall Street Journal rằng những chú chuột có thể đã di chuyển vì chúng bị giật mình khi nhạc vang lên. Do đó, ông cho rằng các nhà nghiên cứu sẽ phải chứng minh những loài gặm nhấm này cảm nhận được nhịp điệu chứ không phải chỉ đơn giản là có phản ứng với âm thanh có tiết tấu nhanh.