Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Đang cận kề kỷ lục mới trên Hot 100, Lil Nas X...

Đang cận kề kỷ lục mới trên Hot 100, Lil Nas X đối diện cáo buộc về bản quyền của “Old Town Road”

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, cả thế giới sẽ biết chắc chắn Lil Nas X có viết nên lịch sử mới trên BXH Billboard Hot 100 hay không thì bất ngờ, anh chàng gặp phải một vụ kiện về bản quyền ca khúc “Old Town Road” đình đám của mình.

 

Mới đây, một vụ kiện đã cáo buộc ngôi sao Hip-hop Lil Nas X sử dụng một phần (hay còn gọi là sample) từ ca khúc nhạc R&B có tên “Carry On” từ thập niên 80 mà không được sự cho phép. Nam rapper trẻ tuổi đang bị kiện bởi một nhà phát hành nhạc có trụ sở đặt Culver City rằng “Carry On” bị xâm phạm bản quyền và muốn tòa án phải bồi thường số tiền thiệt hại lên đến 25 triệu đô-la Mỹ. 

 

Trên thực tế, “Old Town Road” – bản hit đang “hô mưa gọi gió” trên các BXH có sử dụng một đoạn từ ca khúc “34 Ghosts IV” của ban nhạc Rock Nine Inch Nails trong phần nhịp điệu. Được biết, trước đó Lil Nas X đã mua lại phần “sample” này với giá 30 USD trước khi đàm phán lại. Theo tạp chí Rolling Stone, một thiếu niên người Hà Lan tên là YoungKio – người đã tạo ra giai điệu này lúc đầu đã không nói rõ về bản “sample” với ban nhạc trên.

 

Lúc này, công ty The Music Force đã đâm đơn kiện ngôi sao đang được chú ý bậc nhất trên thế giới và cả hãng Sony Music. Họ tuyên bố rằng nhiều phân đoạn của “Carry On” đã bị chiếm đoạt. Ca khúc này được sáng tác bởi nam ca/ nhạc sĩ Bobby Caldwell vào những năm 1980. Cuối cùng, The Music Force (gọi tắt là TMF) kiện “Old Town Road” vi phạm bản quyền và yêu cầu tòa án xác định rằng đây là một ca khúc hợp tác chung. Công ty mong muốn ít nhất 10 triệu USD bồi thường thiệt hại cho sự nhầm lẫn rối ren trên thị trường âm nhạc. Điều này đã phá hủy hoàn toàn giá trị vốn có của “Carry On”. Ngoài ra, TMF còn đòi hỏi thêm 15 triệu USD tiền phạt vi phạm. Tuy nhiên, “Carry On” hiện không có bản audio chính thức trên các dịch vụ, nền tảng streaming.

 

Suốt 16 tuần lễ liên tục vừa qua, Lil Nas X đã xuất hiện và kiên quyết không rời khỏi vị trí số một trên Billboard Hot 100 cũng như nhiều BXH uy tín khác. Tất cả là nhờ “con quái vật” mang tên “Old Town Road”. Hiện tại bản hit đã bắt kịp kỷ lục, trở thành một trong ba ca khúc thống trị Hot 100 lâu nhất lịch sử dài hơn 6 thập kỷ, bên cạnh “One Sweet Day” và “Despacito”. Chàng rapper trẻ tuổi cũng rất tích cực lăng xê ca khúc của mình, liên tục cho ra mắt các bản remix, mới đây nhất là hòa giọng cùng RM – thủ lĩnh nhóm nhạc K-pop BTS. Với tình hình này, nhiều người tin rằng Lil Nas X chắc chắn sẽ lập nên kỷ lục mới cùng 17 tuần dẫn đầu Hot 100. 

 

Trước cáo buộc vi phạm bản quyền, liệu anh chàng sẽ giành được ưu thế hay phải đối diện với những khó khăn sau một thời gian suôn sẻ càn quét khắp thế giới? 

 

“Seoul Town Road” (Old Town Road Remix) – Lil Nas X ft. RM (BTS).