Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc “Dancing With A Stranger” của Sam Smith và Normani bị tố đạo...

“Dancing With A Stranger” của Sam Smith và Normani bị tố đạo từ tựa bài, giai điệu cho đến lyrics

YANG

“Dancing With A Stranger” – bản song ca ăn khách mà hai ca sĩ Sam Smith và Normani phát hành vào năm 2019 đã bị cáo buộc đạo nhái một sản phẩm âm nhạc khác về cả phần tiêu đề, giai điệu cũng như lời bài hát. 

 

Theo đó, thông qua đơn kiện gửi lên tòa án liên bang tại Los Angeles hôm thứ Sáu vừa qua, ba nhạc sĩ Jordan Vincent, Christopher Miranda cùng Rosco Banlaoi đã cáo buộc Sam Smith và Normani sao chép một phần giai điệu trong ca khúc “Dancing With A Stranger” mà họ viết cách đây khoảng 7 năm. Không những thế, các nghệ sĩ còn đề cập đến việc MV của hai tác phẩm cũng có “nhiều điểm giống nhau bất thường“, cho thấy hành vi vi phạm bản quyền đang diễn ra.

 

Bản hit "Dancing With A Stranger" của Sam Smith và Normani bị tố đạo nhạc
Ekip Sam Smith được cho rằng đã giảm nhịp điệu của ca khúc ra đời từ năm 2015 để tạo ra một phiên bản “Dancing With A Stranger” mới phát hành vào năm 2019.

Cụ thể, khi so sánh giữa hai phiên bản “Dancing With A Stranger”, các nhạc sĩ chỉ ra rằng không chỉ tựa đề mà đoạn hook cũng như phần điệp khúc bao gồm câu hát “dancing with a stranger” và cấu trúc bài hát đều giống nhau. Bộ ba Jordan, Christopher và Rosco không ngần ngại cho biết ekip Sam Smith đã tham khảo sáng tác của mình rồi tạo ra một phiên bản khác bằng cách tăng hoặc giảm nhịp độ ca khúc. “Khi bài hát của nguyên đơn được giảm tốc độ từ 122 bpm xuống 103 bpm giống như tác phẩm đạo nhái, chúng nghe hoàn toàn trùng khớp nhau“, đơn kiện viết. Họ nhận định rằng đây là một “thực tế phổ biến trong quá trình sản xuất âm nhạc“.

 

Theo đơn kiện, “Dancing With A Stranger” được ba nhạc sĩ Jordan Vincent, Christopher Miranda và Rosco Banlaoi viết vào 2015, đến khoảng cuối năm thì họ bán cho các hãng thu âm. Năm 2016, nó được phát hành trên SoundCloud rồi chính thức đăng tải trên Spotify cũng như YouTube một năm sau đó. Năm 2019, khi Sam Smith ra mắt tác phẩm của riêng mình, Jordan, Christopher hay Rosco đều lập tức nhận ra rằng bài hát đã được sao chép từ họ.

 

Ca khúc “Dancing With A Stranger” của Jordan, Christopher và Rosco. 

 

“Dancing With A Stranger” là một trong những bản hit lớn của Sam Smith. Thuộc album phòng thu thứ ba mang tên “Love Goes”, bản song ca cùng nữ ca sĩ Normani có tới 45 tuần góp mặt trên BXH Billboard Hot 100 với thành tích tốt nhất là No.7. MV ca khúc cũng đã vượt 686 triệu lượt xem trên Youtube tính đến hiện tại. Ngoài Sam Smith và Normani, đơn kiện còn gọi tên nhiều cá nhân cũng như đội ngũ tham gia vào quá trình sản xuất bài hát. Đại diện giọng “Stay With Me” vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát biểu nào.

 

MV “Dancing With A Stranger” của Sam Smith và Normani.