Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Celine Dion, Drake, Shawn Mendes… yêu cầu Chính phủ Canada thay đổi...

Celine Dion, Drake, Shawn Mendes… yêu cầu Chính phủ Canada thay đổi Luật bản quyền âm nhạc

YANG

Nam nghệ sĩ Drake, Celine Dion, ca/ nhạc sĩ Shania Twain hay Shawn Mendes là những nghệ sĩ ký tên vào bức thư kiến ​​nghị Thủ tướng Canada và các nhân vật đứng đầu cơ quan chính phủ thay đổi Luật bản quyền để mở rộng lợi ích cho nghệ sĩ. 

 

Thông qua bức thư gửi đi vào ngày 2/6, Hiệp hội nghệ sĩ Canada bày tỏ mong muốn Chính phủ sẽ cho phép các nhà sáng tạo cũng như gia đình mình lấy lại quyền sở hữu bản quyền sau 25 năm kể từ ngày hợp đồng chuyển giao có hiệu lực, thay vì 25 năm sau ngày mất của nhà sáng tạo giống quy định hiện tại.

 

Bức thư yêu cầu thay đổi Luật bản quyền từ Celine Dion, Drake cùng nhiều nghệ sĩ người Canada nhằm mang lại thêm lợi ích cho các nhà sáng tạo và gia đình của mình.

Thông thường, nghệ sĩ/ nhạc sĩ thường được yêu cầu ký một bản hợp đồng chuyển giao cho bên thứ hai. Theo đó, đây sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, quảng bá, cấp quyền biểu diễn, mua bán hoặc sao chép các tác phẩm âm nhạc… Tuy nhiên, bức thư chỉ ra rằng quy trình này có phần hạn chế người sáng tạo cùng gia đình của họ trong việc nhận về lợi ích hay quyền lợi xứng đáng ở tương lai.

 

Để làm rõ hơn, nội dung bức thư đưa ra dẫn chứng việc một số chính phủ thuộc liên minh châu Âu đã quyết định sửa đổi Luật bản quyền nhằm đảm bảo sự công bằng giữa người sáng tạo với đơn vị sử dụng/ khai thác tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, Mỹ cũng đang thực hiện điều khoản “Đảo ngược quyền” cho phép nghệ sĩ/ nhạc sĩ chấm dứt “chuyển nhượng” và lấy lại tư cách sở hữu bản quyền sau 35 năm kể từ ngày chuyển giao. “Chúng tôi tin rằng Canada nên làm theo các ví dụ của EU hay Mỹ để bảo vệ sự công bằng cho những người sáng tạo ở đây“, đại diện Hiêp hội bày tỏ.

 

Shawn Mendes, Avril Lavigne
Shawn Mendes, Avril Lavigne là hai nghệ sĩ trẻ ký tên vào bức thư gửi tới Chính phủ của Hiệp hội Nhạc sĩ Canada.

Cuối thư, Hiệp hội Nhạc sĩ Canada khẳng định: “Đảo ngược quyền là một công cụ đơn giản và thiết yếu giúp nâng cao khả năng đóng góp từ người sáng tạo vào sự phát triển văn hóa cũng như kinh tế Canada“.

 

Bức thư nhận được chữ ký của nhiều tên tuổi đình đám tại làng nhạc như Celine Dion, Neil Young, Shawn Mendes, Avril Lavigne, Geddy Lee, Joni Mitchell, Gordon Lightfoot, Bob Rock, Robbie Robertson, Sarah McLachlan…