Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Cách Lil Dicky tạo ra “Earth”: Hài hước, giàu cảm xúc, bắt...

Cách Lil Dicky tạo ra “Earth”: Hài hước, giàu cảm xúc, bắt tai và dễ chịu

Haru/ Theo Thể Thao Văn Hóa

Hai tuần sau khi khiến cả thế giới choáng ngợp với dàn sao khách mời đình đám, rapper Lil Dicky cùng ca khúc “Earth” đã vươn lên tới vị trí thứ 17 trên BXH Billboard Hot 100 tuần này. Bạn có biết anh chàng đã dùng những công thức đặc biệt gì để cho ra sản phẩm này?

 

Ngày 18/04, Lil Dicky đã chiêu đãi người hâm mộ MV “Earth” với sự góp giọng của 30 ngôi sao hàng đầu thế giới như Justin Bieber, Ariana Grande, Katy Perry, Miley Cyrus, Shawn Mendes, Ed Sheeran, Charlie Puth, Halsey, Backstreet Boys, Adam Levine, Sia, Psy, Leonardo DiCaprio,… Trong MV, các nghệ sĩ đều hóa thân thành các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, đáng yêu, lan tỏa thông điệp bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

 

Sau hai tuần ra mắt, “Earth” đã thành công giành được vị trí 17 trên BXH Hot 100 uy tín, đồng thời bán ra được 20.000 bản download và thu hút hơn 29 triệu lượt stream tại Mỹ. Nhờ đó, bản hit đã chạm tới No.3 của Digital Song Sales và No.6 trên Streaming Songs.

 

Mới đây, Lil Dicky (tên thật là David Burd) đã ngồi lại cùng Billboard và bật mí những bí mật về dàn khách mời của ca khúc cũng như khả năng pha trò hài hước, khéo léo của mình.

 

Chúc mừng anh đã xuất hiện ở Hot 100! Anh cảm thấy thế nào khi ca khúc và video được đón nhận nhiệt tình như vậy? Đặc biệt là về khía cạnh thiện nguyện, đóng góp cho môi trường.

Rất tuyệt vời. Rõ ràng, càng được nhiều người đón nhận, ca khúc càng được lan truyền rộng rãi hơn, số tiền quyên góp và nhận thức cũng sẽ được gia tăng nên đây đã là một điều rất tuyệt rồi. Bên cạnh đó, tôi đã đọc được những bình luận giúp củng cố niềm tin của mình về nhân loại, thấy được sự gắn kết mà “Earth” đang tạo ra.

 

Tôi cũng thấy được tinh thần trách nhiệm qua những bình luận mà người ta nói về quan điểm cá nhân của mình trong cuộc khủng hoảng môi trường này. Họ nói đại loại như: “Chúng ta cần phải làm tốt hơn. Tôi muốn mọi việc tốt đẹp hơn nữa”.

 

Thực lòng tôi nghĩ rằng mọi người đều muốn bảo vệ hành tinh này và ca khúc dường như đã tạo ra một cuộc đàm thoại xung quanh mục tiêu chính này.

 

Bạn có thấy thú vị không khi mọi người kinh ngạc vì cách bạn đưa ca khúc vào vòng bí mật? Để quy tụ 30 tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc và văn hóa Pop quả thực rất đáng ngạc nhiên đến mức gần như bất khả thi trong thời đại mạng xã hội này.

Vâng, nó giống như tôi đã phải giữ kín bí mật “khủng” này suốt nhiều năm rồi vậy, cuối cùng thì cũng được chia sẻ với tất cả mọi người. Bí mật này đã tạo nên rất nhiều niềm vui và sự tích cực. Về cấp độ cá nhân, nó còn khiến tôi hài lòng hơn cả.

 

Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi sau cùng đã có thể phát hành, đồng thời cũng vô cùng tự hào vì cả nhóm đã và đang làm được mọi thứ cùng nhau. Đây là ca khúc không thể chỉ được hát bởi một nghệ sĩ để có được sức ảnh hưởng cần có và Trái đất này cũng không thể chỉ là về tác động của một người. Chúng ta đang cùng chung sống với nhau bên trong nó, còn bài hát như một mô hình thu nhỏ của điều này.

 

Ca khúc “Earth” là sự pha trộn hiếm hoi giữa yếu tố hài hước và cảm động. Từ âm nhạc cho tới video, bạn có cảm thấy mình đã tìm ra sự cân bằng chưa? Cuối cùng, có lẽ thách thức là cách chúng ta phản ứng trước khí hậu trong khi vẫn còn cơ hội?

Đó chắc chắn hoàn toàn là một sự cân bằng khéo léo. Trong tất cả các ca khúc của mình, tôi luôn cố gắng làm nhiều thứ cùng một lúc, dù là sẽ khiến bạn cười, giữ được tính âm nhạc vẹn nguyên hay trữ tình,… Ca khúc này cần rất nhiều điều để trở nên hiệu quả nhất, cần bắt tai và phù hợp với mọi độ tuổi hay sự dí dỏm. Tôi cảm thấy sự hóm hỉnh chính là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản và tác động tới mọi người. Nó cũng cần dễ tiếp cận, không gây khó chịu nhưng cũng không được quá nhàm chán. Ngoài ra, “Earth” còn cần lực kéo để đưa mọi người đến gần nhau nhưng đồng thời cũng không áp đặt hay giáo điều.

 

Có lẽ việc cân bằng khó nhất trong sự nghiệp của tôi tính tới nay là muốn làm hài lòng tất cả mọi người mà không phải làm quá nhiều hoặc quá ít trong khi chiều lòng và được nhận lời chấp thuận từ hơn 30 nghệ sĩ cùng lúc. Tuy nhiên, tôi vẫn cực kỳ hạnh phúc vì những gì đã làm được.

 

Hãy xem cách con người chúng ta phản ứng với khủng hoảng thời tiết khi vẫn còn thời gian. Tôi cho rằng ít nhất thì ca khúc này cũng giúp ta nói chuyện để tìm ra một cách thức nào đó bây giờ. Bản thân tôi tin chắc chúng ta có thể làm được.

 

MV “Earth” – Lil Dicky.