Trang chủ Tin tức K-pop Bị chỉ trích vì hàm ý phân biệt chủng tộc với BTS,...

Bị chỉ trích vì hàm ý phân biệt chủng tộc với BTS, công ty Topps thông báo bỏ ảnh nhóm khỏi bộ sưu tập

Anna

Công ty sản xuất thẻ bài Topps đã quyết định gỡ hình ảnh BTS ra khỏi bộ sưu tập “Garbage Pail Kids” theo chủ đề Grammys năm 2021 sau khi các tranh cãi xoay quanh vấn nạn phân biệt đối với người châu Á gia tăng đột biến.

 

Sau lễ trao giải Grammy lần thứ 63 diễn ra vào ngày 14/3, công ty Topps đã công bố bộ sưu tập thẻ bài “Garbage Pail Kids” mang tên “Giải thưởng Shammy” với những hình vẽ các nghệ sĩ nổi bật theo phong cách biếm họa bao gồm Taylor Swift, Billie Eilish, Harry Styles và BTS. Tuy nhiên, điều làm người hâm mộ cảm thấy khó chịu đó chính là thẻ “Bopping K-pop” khi có phần hình ảnh là nhóm BTS trở thành những “chú chuột” trong trò chơi đập chuột chũi và đang bị đánh bằng một chiếc cúp Grammy.

 

Garbage Pail Kids
Tranh biếm họa về BTS trong bộ sưu tập thẻ card “Garbage Pail Kids” theo chủ đề lễ trao giải Grammy đang gây tranh cãi.

So sánh với các nghệ sĩ khác trong cùng bộ sưu tập, phần hình ảnh của BTS được xem là có nhiều yếu tố bạo lực nhất. Trong bối cảnh tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực đang ngày càng trở nên tồi tệ thời gian gần đây, những ảnh vẽ này lại thêm phần gây sốc lẫn thiếu cân nhắc khi thực hiện. Hơn nữa, các tấm thẻ cũng được ra mắt vào cùng ngày những vụ xả súng xảy ra tại ba cửa hàng dịch vụ ở Georgia. Vụ việc dẫn đến tám người thiệt mạng, sáu trong số đó là phụ nữ châu Á và đang được FBI điều tra.

 

Trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, người hâm mộ nhóm nhạc nam nhà Big Hit đang lên tiếng chỉ trích cũng như yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm. Hashtag “#RacismIsNotComedy” (Phân biệt chủng tộc không phải hài kịch) được đưa lên No.1 top thịnh hành trên nền tảng Twitter để đòi một lời xin lỗi dành cho BTS nói riêng và người châu Á nói chung.

 

Trong tình hình đó, Topps – công ty phát hành bộ sưu tập trên đã lên tiếng xin lỗi vào ngày 17/3 và xóa đi những hình ảnh liên quan. Đồng thời, họ cũng xác nhận rằng tấm thẻ này sẽ bị loại bỏ và không bao giờ được in ấn hay sản xuất nữa: “Chúng tôi lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của chúng tôi – những người đang thất vọng vì hình ảnh về BTS trong bộ sản phẩm liên quan đến lễ trao giải Grammy. Chùng tôi xin lỗi vì đã đưa nó vào. Hiện tại, công ty đã loại bỏ thẻ của BTS trong bộ sưu tập đó và sẽ không in ấn cũng như phát hành nó”.

 

Bài đăng xin lỗi từ công ty Topps cho việc phát hành thẻ với hình ảnh tiêu cực về BTS.
Bài đăng xin lỗi từ công ty Topps cho việc phát hành thẻ với hình ảnh tiêu cực về BTS.

Tuy nhiên, ARMY cũng như những người mang dòng máu châu Á nói chung cho rằng công ty Topps đã tránh né việc trực tiếp gửi lời xin lỗi đến BTS và cộng đồng người châu Á trong bài viết của mình. Bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy công ty chưa hiểu được vấn đề cốt lõi sâu xa là vấn nạn kì thị, ghét bỏ người châu Á đang ngày càng có xu hướng gia tăng kể từ năm ngoái. Theo đó, bức ảnh liên quan đến BTS của công ty sản xuất card này chẳng khác nào hành động “thêm dầu vào lửa” giữa tình hình căng thẳng. Hiện tại, Big Hit Entertainment vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về vụ việc.