Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Bà Dao Ánh sẽ trao lại hơn 300 bức thư tình cho...

Bà Dao Ánh sẽ trao lại hơn 300 bức thư tình cho Bảo tàng Trịnh Công Sơn

YANG

Hàng trăm bức thư tình mà bà Dao Ánh xem như tài sản quý giá về mặt tinh thần để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống sẽ được trao lại cho gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

 

Chia sẻ với tờ Tuổi Trẻ Online, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiết lộ bà Dao Ánh dự định trao lại toàn bộ bản gốc của hơn 300 bức thư cho gia đình ông trong lần trở về Việt Nam thăm nhà tới đây. Tất cả sẽ được lưu giữ tại bảo tàng Trịnh Công Sơn ở Thành phố Huế.

 

Nói về những kỷ vật tình yêu thuở nào, bà Dao Ánh tâm sự: “Hơn 300 bức thư từng là tài sản tinh thần đối với tôi, giúp tôi có sức mạnh để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Nhưng đây còn là bút tích lưu giữ tình cảm, tư tưởng, tinh thần và tình yêu của một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, một trong những biểu tượng văn hóa của Việt Nam nên tôi không có ý định giữ riêng cho mình“.

 

Dao Ánh và Trịnh Công Sơn
Bà Dao Ánh được xem là mối tình sâu đậm nhất đối với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà Ngô Vũ Dao Ánh sinh năm 1948, là em gái của nàng thơ “Diễm Xưa” Ngô Vũ Bích Diễm. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết cho bà hơn 300 bức thư tay chứa những dòng chữ nắn nót, đầy trìu mến để giãi bày tâm tư, tình cảm của mình. Dao Ánh cũng được cho là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ chấp bút nên các tác phẩm nổi tiếng như “Nắng Thủy Tinh”, “Còn Tuổi Nào Cho Em” hay “Mưa Hồng”… Tuy nhiên, chuyện tình đẹp kéo dài đến năm 1967 thì tan vỡ. Bà Dao Ánh sang Mỹ học tập, lập gia đình nhưng vẫn giữ liên lạc với gia đình nhạc sĩ đến thời điểm hiện tại.

 

Trịnh Công Sơn Dao Ánh
Một trong số hơn 300 bức thư tình mà nhạc sĩ “Mưa Hồng” từng gửi cho bà Dao Ánh. (Ảnh do bà Ngô Vũ Dao Ánh cung cấp).

Trịnh Công Sơn Dao Ánh
Những dòng thư tay chất chứa nỗi nhớ nhung mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho người yêu lúc sinh thời. (Ảnh do bà Ngô Vũ Dao Ánh cung cấp).
Hoa và lá khô được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ép trong những lá thư tình. (Ảnh do bà Ngô Vũ Dao Ánh cung cấp).

Bà Dao Ánh cũng chia sẻ thêm: “Tôi mong muốn công chúng được tận mắt nhìn thấy những bức thư đó, chúng sẽ truyền cảm hứng tới mọi người đặc biệt là giới trẻ về sống đẹp và yêu đẹp“. Được biết, bảo tàng Trịnh Công Sơn đang được gia đình ông vận động xây dựng tại Thành phố Huế. Hiện bảo tàng vẫn chưa đi vào hoạt động, còn gia đình cố nhạc sĩ vẫn đang tập hợp hiện vật.