Trang chủ Tin tức Rock Album “Everyday Life”: Khi cuộc sống của Coldplay chia hai nửa bình...

Album “Everyday Life”: Khi cuộc sống của Coldplay chia hai nửa bình minh và hoàng hôn

trinh.vo

Đã bốn năm trôi qua kể từ sau “A Head Full of Dreams” (2015), người hâm mộ mới được chào đón sự trở lại của ban nhạc Coldplay với một album hoành tráng như “Everyday Life”. Sản phẩm album thứ tám này của các chàng trai vừa chính thức lên kệ vào ngày 22/11.

 

Chia sẻ về “Everyday Life”, Coldplay nói đùa rằng họ phải mất tận 100 năm để lên ý tưởng và bắt tay vào hoàn thành album. Với chủ đề xoay quanh cuộc sống, các chàng trai mang đến cho người hâm mộ một thế giới âm nhạc được khai thác dưới góc nhìn của những người đàn ông từng trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong cuộc đời. Đặc biệt, cả 16 ca khúc xuất hiện trong “Everyday Life” đều có phần tham gia của bộ tứ Coldplay với vai trò đồng sáng tác. Trước đó, các chàng trai cũng đã mang “Daddy” và “Orphans” ra mắt với hình thức đĩa đơn chính thức.

 

Album “Everyday Life” mang đến những cái nhìn đặc biệt về Coldplay khi trở thành những người đàn ông chững chạc trong cuộc sống.

Cách phân chia chủ đề “hai trong một” của “Everyday Life” chính là điều tạo nên nên sự khác biệt duy nhất giữa nó với những người anh cùng nhà trước đây. Bao gồm hai phần, “Sunrise” (tạm dịch: Bình Minh) và “Sunset” (tạm dịch: Hoàng Hôn), 16 ca khúc trong “Everyday Life” được chia đều đi theo hai chủ đề với những thông điệp đặc biệt. Ví dụ như “Daddy”, cái tên thuộc phần “Sunrise” của “Everyday Life”. “Bố ơi, bố có ngoài đó không?/ Bạn có muốn ra gặp bố mình để nói một điều gì đó đặc biệt không”, chỉ ngay từ câu hát đầu tiên, người hâm mộ đã có thể cảm nhận được tình cảm gia đình chính là thông điệp mà “Daddy” muốn hướng đến. Gia đình là chiếc nôi dung dưỡng mỗi con người, đó là nơi chúng ta nghỉ chân mỗi khi mệt mỏi. Gia đình là khởi đầu của cuộc sống, và đó chính là lý do “Daddy” được Coldplay đưa vào phần “Sunrise” của album “Everyday Life”.

 

Coldplay cho biết album “Everyday Life” sẽ không có chuyến lưu diễn quảng bá thế giới vì các chàng trai muốn dành thời gian tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Một ví dụ tiếp theo đó là “Orphans”, cái tên thuộc phần còn lại của album “Everyday Life” – “Sunset”. “Tôi muốn tham gia những bữa tiệc vui cùng bè bạn/ Tôi tự hỏi bao giờ mình sẽ trẻ lại/ Tuổi trẻ dường như đã trôi tuột khỏi đôi tay này”, một chút tiếc nuối cho những quãng thời gian thanh xuân đã ngủ vùi và đó chính là thông điệp được truyền tải trong “Orphans”. Bữa tiệc nào cũng sẽ có lúc tàn và những cái tên còn lại xuất hiện trong phần “Sunset” cũng là lời tạm biệt đầy tiếc nuối mà các chàng trai Coldplay muốn gửi đến năm tháng đã trôi qua qua của cuộc đời.

 

Nói về việc phân chia hai phần chủ đề cố định trong album “Everyday Life”, Coldplay thừa nhận rằng họ gặp không ít khó khăn. Từ khâu sáng tác cho đến hòa âm phối khí, tất cả đều phải đi đúng với hoạch định ban đầu khi sắp xếp các ca khúc trong phần phân bố chủ đề. Và sau bao nỗ lực, “Everyday Life” đã chính thức lên kệ trong niềm hân hoan của người hâm mộ và cả Coldplay.

 

Album “Everyday Life” của Coldplay trên ứng dụng nghe nhạc Spotify và Apple Music.

 

Khác hẳn với các album đã phát hành, Coldplay cho biết họ không có kế hoạch thực hiện chuyến lưu diễn quảng bá cho album “Everyday Life”.Lý do giải thích cho quyết định này của các chàng trai có lẽ sẽ khiến bất cứ ai nghe thấy cũng cảm thấy ngưỡng mộ và trân trọng: “Chúng tôi muốn dành một hoặc hai năm tới để tập trung vào các chiến dịch bảo vệ môi trường”. Có thể nói, sau âm nhạc thì các vấn đề liên quan đến việc biến đổi khí hậu của thế giới lúc này chính là điều khiến Coldplay bận tâm nhất. Tạm gác lại những chuyến lưu diễn, các chàng trai quyết định sẽ tích cực tham gia nhiều hơn vào những tổ chức bảo vệ môi trường. Điều mà Coldplay chưa thể làm được trong năm vừa qua vì bận thực hiện album “Everyday Life”.