Trang chủ Tin tức K-pop 6 thuật ngữ mà fan Kpop muốn “xóa sổ” trong fanwar

6 thuật ngữ mà fan Kpop muốn “xóa sổ” trong fanwar

Mai Phương

Fanwar là gia vị không thể thiếu trong hành trình đu idol Kpop, cũng là nơi sản sinh các thuật ngữ mang hàm ý tiêu cực. Những thuật ngữ mà có lẽ người hâm mộ Kpop muốn “xóa sổ” nhiều nhất. 

 

Fanwar là từ dùng để chỉ những mâu thuẫn giữa những người hâm mộ bên ngoài và có khi cả bên trong fandom. Những “trận chiến” như thế đã có từ thuở Kpop bắt đầu hình thành, trong đó phải kể đến cuộc đụng độ ở các sự kiện offline giữa fandom H.O.T và Sechskies, nó nổi tiếng tới mức được đạo diễn “Reply 1997” đưa tình tiết này vào phim.

 

Cuộc chiến giữa fandom H.O.T và Sechskies được tái hiện trong phim “Reply 1997”.

Bước sang thời đại 4.0 cũng là lúc fanwar Kpop chuyển mình sang “chế độ” trực tuyến và dường như càng máu lửa hơn nữa, bởi không còn giới hạn về mặt không gian. Giờ đây mặt trận chiến đấu chính là mạng xã hội, công cụ chiến đấu chính là bàn phím. Thuật ngữ Kpop thì có nhiều nhưng bạn có biết những từ muốn “xóa sổ” chưa?

 

Flop

Từ dùng để diễn tả một nghệ sĩ kém nổi tiếng, hoặc ám chỉ thành tích không mấy nổi trội của một nghệ sĩ.

 

Out trình

Thường dùng với vế “out trình (một ai đó)”, ngụ ý rằng thần tượng của tôi giỏi hơn idol của bạn gấp trăm ngàn lần, ám chỉ thần tượng của đối phương yếu kém.

 

Fan phong trào

Một cụm từ thường diễn ra trong các cuộc chiến nội bộ fandom. “Fan phong trào” ý chỉ những người hâm mộ chịu ảnh hưởng của “hiệu ứng đám đông”, chỉ thích một thời gian và không hề “support”, ủng hộ cho idol về mặt vật chất như mua album, stream nhạc…

 

Bình hoa di động

Ám chỉ những idol có ngoại hình xinh đẹp nhưng lại thiếu sót về mặt tài năng.

 

Bài ca bất công

Thường xảy ra trong nội bộ fandom, khi một thành viên được cho ít line hát hoặc ít xuất hiện trong MV hơn các thành viên khác.

 

Lỗ hổng visual

Chỉ một thanh viên kém sắc hơn so với các thành viên còn lại trong nhóm, trở thành lỗ hổng về sắc đẹp của nhóm.

 

Hậu quả của những cuộc fanwar, SNSD hứng chịu “black ocean”.

Fanwar có thể coi là “đặc sản” trường tồn của Kpop. Một số cuộc fanwar đã đi quá giới hạn và vượt tầm kiểm soát, gây ảnh hưởng trực tiếp tới idol. Một ví dụ có thể kể đến chính là SNSD, chỉ vì mâu thuẫn giữa các fandom mà các cô gái đã phải chịu cảnh “black ocean” – khán giả đồng loạt tắt lightstick khiến sân vận động chìm vào bóng đêm trong Dream Concert 2008. Fanwar có lẽ sẽ khó lòng biến mất nhưng có thể giảm mức độ tiêu cực hơn, tất cả phụ thuộc vào cách ứng xử văn minh, cạnh tranh lành mạnh đến từ người hâm mộ Kpop.